Đã tìm ra nguyên nhân chính của vụ TNGT liên hoàn xảy ra ngày 23/7/2019 trên QL5 đoạn thuộc xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, Hải Dương bằng công nghệ Bức xạ từ

Những diễn biến sau vụ tai nạn liên hoàn tại Km63+300 trên QL5 thuộc huyện Kim Thành, Hải Dương ngày 23/7/2019.

    Sau vụ tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc ngày 21/1 và đặc biệt ngày 23/7/2019 trên QL5 thuộc địa phận tỉnh Hải Dương, Ủy ban ATGT quốc gia công bố: “Trong năm 2018, toàn tuyến QL5 xảy ra 81 vụ TNGT, làm chết 67 người và bị thương 45 người. Trong đó, đoạn tuyến qua tỉnh Hải Dương xếp vị trí “đầu bảng” với 30 vụ TNGT, làm chết 30 người và bị thương 13 người.  Sáu tháng đầu năm 2019, toàn tuyến QL5 xảy ra 47 vụ TNGT, làm chết 53 người và bị thương 32 người, trong đó, đoạn tuyến qua Hải Dương xảy ra 27 vụ TNGT, làm chết 38 người và bị thương 24 người. So với các tỉnh có QL5 đi qua như Hà Nội, Hưng Yên , Hải Phòng thì tỉnh Hải Dương về TNGT luôn luôn dẫn đầu cả 3 tiêu chí”. Điều đáng lưu ý là tình hình TNGT trên đoạn qua tỉnh Hải Dương trong 6 tháng đầu năm 2019 đã tăng đột biến khi mới trải qua 6 tháng, số vụ TNGT đã gần bằng cả năm 2018 (27/30 vụ) và số người chết đã hơn cả năm 2018 (38/30 người). 

da-tim-ra-nguyen-nhan-chinh-vu-xe-tai-gay-tai-nan-tren-ql5-5-nguoi-chet
QL5 đoạn tuyến qua tỉnh Hải Dương luôn xếp vị trí “đầu bảng” về số lượng vụ TNGT trong những năm gần đây (nguồn: internet)

    Và cũng ngay sau đó, Tỉnh Hải Dương đã họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, đã đề nghị lãnh đạo Uỷ ban ATGT Quốc gia và lãnh đạo Bộ GTVT cần quan tâm hơn đến đoạn QL 5 đi qua tỉnh Hải Dương.

    Ngày 25/7, Bộ GTVT đã phát đi thông cáo báo chí về kết quả xử lý “điểm đen” (điểm tiềm ẩn TNGT trên hệ thống quốc lộ). Trong đó nêu rõ, về việc xử lý mất an toàn giao thông trên Quốc lộ 5, ngay sau tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ngày 23/7/2019, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Ban An toàn giao thông Hải Dương, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam đã kiểm tra xem xét hiện trường, triển khai một số công việc cấp bách. Và cũng ngay sau đó Tổng cục đường bộ Việt Nam đã có phương án xử lý sự cố như tại ngã tư Km63+530 bổ sung sơn kẻ đường gồm vạch đi bộ, vạch mắt võng và sơn vạch gờ giảm tốc; lắp đặt đinh phản quang ở vạch biên khu vực; cắm các cụm biển báo hạn chế tốc độ (60 Km/h) khoảng 700 m. Công việc này phải thực hiện ngay và hoàn thành trước ngày 30/7/2019. Đồng thời lên phương án thiết kế hoàn thành trước ngày 10/8 để giải quyết tiếp như xây dựng cầu vượt dân sinh (cho người đi bộ, xe máy, xe thô sơ) vượt qua Quốc lộ 5 và đường sắt tại Km63+530; Tổ chức lại giao thông 2 nút giao trước và sau vị trí ngã tư (tại Km63+020; Km64+620) theo hướng lắp đèn tín hiệu giao thông.

    Tuy nhiên dư luận vẫn băn khoăn, những giải pháp đưa ra như trên liệu TNGT có giảm, có giải quyết dứt điểm được tai nạn thảm khốc trên QL5?

     Vì vậy, để góp phần tìm ra nguyên nhân đích thực và cũng từ đó đề xuất giải pháp triệt tiêu điểm đen TNGT một cách có hiệu quả, Hội Môi trường Giao thông Vận tải Việt Nam đã cử nhóm các nhà khoa học, dẫn đầu là TS.Vũ Văn Bằng, từng là chủ nhiệm Đề án: “Nghiên cứu tìm nguyên nhân và giải pháp triệt tiêu điểm đen giao thông trên QL5 đoạn đi qua địa phận tỉnh Hải Dương” năm 2014, đến hiện trường vụ tai nạn liên hoàn kể trên sử dụng công nghệ bức xạ từ, khảo sát đo đạc tìm nguyên nhân. 

(Xem thêm về Công nghệ Bức xạ từ)

Các nguyên nhân chính dẫn tới TNGT gây chết người

Theo kết quả của Đề án: “Nghiên cứu tìm nguyên nhân và giải pháp triệt tiêu điểm đen trên QL5 đoạn qua địa phận tỉnh Hải Dương” năm 2014, thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT chết người xảy ra ở những điểm đen trên QL5 đoạn qua địa phận tỉnh Hải đương, nhưng tập trung vào 10 nguyên nhân chính sau:

STT NGUYÊN NHÂN TỶ LỆ %
01 Trạng thái vô thức (bị Từ hóa) 20
02 Từ trường dị biệt (trường vong) 19
03 Ngã tư 15
04 Từ trường dị thường (tia đất) 13
05 Ngã ba 13
06 Ý thức 11
07 Vượt rào 8,5
08 Bến xe buýt 5,5
09 Phản quang 4
10 Khu công nghiệp 2

Kết quả khảo sát đo đạc tìm nguyên nhân vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra vào ngày 23/7/2019 tại Km63 +300 bằng công nghệ Bức xạ từ.

Ngày 29/7/2019 Hội Môi trường GTVT Việt Nam cử nhóm các nhà khoa học do TS. Vũ Văn Bằng, người đã từng là chủ nhiệm Đề án: “Nghiên cứu tìm nguyên nhân và giải pháp triệt tiêu điểm đen trên QL5 đoạn qua địa phận tỉnh Hải Dương” 2014, dẫn đầu tới hiện trường để khảo sát đo đạc tìm nguyên nhân đích thực của vụ TNGT nghiêm trọng này. Kết quả như trình bày dưới đây:

Trước hết có thể nói ngay rằng vị trí vụ tai nạn liên hoàn ngày 23/7/2019 nằm trong tọa độ điểm đen số 10 đã nghiên cứu trong Đề án 2014 và có đề xuất xử lý.

Những đặc điểm ở vị trí xảy ra tai nạn liên hoàn

Môi trường hữu hình

  • Hạ tầng kỹ thuật đường: thẳng, mặt đường phẳng, mọi thông số khác không có gì bất thường.
  • Môi trường giao thông: thoáng, nhà ven đường thưa, không có vật che khuất.
da-tim-ra-nguyen-nhan-chinh-vu-tai-nan-giao-thong-tren-ql5-5-nguoi-chet
Các yếu tố về kỹ thuật đường trên đoạn thường xảy ra tai nạn không có gì bất thường
dada-tim-ra-nguyen-nhan-chinh-vu-tai-nan-giao-thong-tren-ql5-5-nguoi-chet-tim-ra-nguyen-nhan-chinh-vu-tai-nan-giao-thong-tren-ql5-5-nguoi-chet
Thường xuyên có rất nhiều người dân đứng chờ qua đường tại vị trí giải phân cách mở (nguồn: internet)

Môi trường vô hình

Đo đạc kiểm tra từ trường dị thường (“tia đất”) – từ trường do dị thường địa chất bức xạ lên mặt đất và từ trường dị biệt của người chết tai nạn còn lưu nhiễm ở mặt đường (đã trình bày ở báo cáo Đề án “Nghiên cứu tìm nguyên nhân và giải pháp triệt tiêu điểm đen trân QL5 đoạn qua địa phận tỉnh Hải Dương”, 2014).

(Xem thêm về “Tia đất” và Từ trường dị biệt)

Kết quả đo tại vị trí tai nạn và về 2 phía của vị trí này mỗi bên từ 500m đến 700m đều có 2 loại từ trường dị thường và dị biệt tồn tại với độ cảm ứng từ B lớn từ 1.900 đến 2.300nT.

Từ kết quả khảo sát đo đạc, nhóm khảo sát kết luận: Nguyên nhân chính của  tai nạn nghiêm trọng này là: Môi trường vô hình.

TS Vũ Văn Bằng và Ths Vũ Quang Đức đang tiến hành đo kiểm tra dị thường từ và từ trường dị biệt tại vị trí xảy ra tai nạn

Đề xuất giải pháp

Trên cơ sở phân tích mọi thông số, mọi yếu tố xung quanh những vụ TNGT chết người trên QL5 đoạn qua địa phận tỉnh Hải Dương diễn ra liên tục trong nhiều năm qua, đặc biệt những tình huống cụ thể không khó nhận biết nguyên nhân như vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra ngày 23/7/2019 mới đây, ta thấy nổi lên một vấn đề rất rõ đó là có sự góp mặt của từ trường dị thường và từ trường dị biệt.

Vậy, chúng tôi mạnh dạn đề xuất giải pháp góp phần làm giảm TNGT trên QL5 đoạn qua địa phận tỉnh Hải Dương như sau:

Tiến hành song song đồng thời những giải pháp mà ngành giao thông đang thực hiện và giải pháp triệt tiêu trường vật lý có hại (bức xạ từ) dưới nền và mặt đường lên gây nhiễm từ (hiện tượng từ hóa) cho người lái xe (chỉ đối với người thuận từ).

(Xem thêm về người “Thuận từ” và “Bệnh từ hóa”)

Đây là giải pháp đã đề xuất ở Đề án: “Nghiên cứu tìm nguyên nhân và giải pháp triệt tiêu điểm đen trân QL5 đoạn qua địa phận tỉnh Hải Dương”, 2014 và đã được Bộ Giao thông chấp nhận cho triển khai thử nghiệm xóa 13 điểm đen năm 2017, nhưng chưa triển khai thực hiện được. Trong giải pháp đó có sử dụng một loại chế phẩm khử từ trường dị thường và dị biệt và cũng được Bộ Giao thông chấp nhận cho áp dụng với quyết định số 2640/BGTVT-ATGT ký ngày 24/3/2016 gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

(Xem thêm về bản quyền công nghệ Bức xạ từ và sản phẩm khử từ trường)

Vậy, chúng tôi đề nghị Bộ Giao thông và Tổng cục Đường bộ Việt Nam chấp thuận cho tiếp tục triển khai trở lại giải pháp trên, để cùng phối hợp với những giải pháp mà ngành giao thông đang triển khai thực hiện nhằm tăng thêm hiệu quả chung.

Công Ty CP Nghiên Cứu Môi Trường Tia Đất Bảo Vệ Sức Khỏe

Chủ tịch HĐQT

TS. Vũ Văn Bằng

(Quý khách hàng có nhu cầu liên hệ công việc vui lòng liên hệ số: 0914 374 333 – 0913 203 452 hoặc gửi thông tin cho chúng tôi TẠI ĐÂY. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!)

, , ,

Leave a Reply

Gửi phản hồi

  Subscribe  
Notify of