NHỮNG THÀNH CÔNG ẤN TƯỢNG TRÊN CHẶNG ĐƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ BỨC XẠ TỪ VÀO PHỤC VỤ ĐẤT NƯỚC

Loạt bài viết về những đóng góp thầm lặng của TS. Vũ Văn Bằng nói riêng và Công ty CP Nghiên cứu Môi trường Tia đất BVSK nói chung, đặc biệt công tác tìm mồ mả hài cốt liệt sỹ thất lạc
BÀI SỐ 1: TÌM 2 NGÔI MỘ TẬP THỂ THUỘC NỘI DUNG ĐỀ TÀI KH&CN CẤP TỈNH – BÀ RỊA-VŨNG TÀU
(ĐỀ TÀI KH&CN CẤP TỈNH DO SỞ KHCN BR-VT QUẢN LÝ)
Đã tìm thấy 2 ngôi mộ liệt sỹ tập thể thất lạc ở Côn Đảo ngày 25-26/5/2011
Đoàn khoa học Công ty CP Nghiên cứu Môi trường Tia đất BVSK do TS. Vũ Văn Bằng dẫn đầu đã đến Côn Đảo vào sáng 24/5/2011, cùng đi với đoàn còn có GĐ Sở KH&CN Bà Rịa – Vũng Tàu – TS. Trương Thành Công. Tại hiện trường (nơi tìm kiếm) có tất cả các đại diện cơ quan Huyện Đảo, đặc biệt Bà Nguyễn Thị Thanh Vân – Trưởng ban đi tích Côn Đảo cùng tham gia trong quá trình tìm kiếm.
KẾT QUẢ HOÀN HẢO
Theo bà Vân hiện ở Côn Đảo còn có khoảng gần 20.000 hài cốt của tử tù chưa được khai quật di dời và quy tập, trong số đó Huyện đảo quan tâm nhất là 2 ngôi mộ liệt sỹ tập thể bị thất lạc. Mặc dù đã huy động hầu hết các nhà ngoại cảm trong cả nước tìm kiếm nhưng không kết quả.
Trước tình hình đó Sở KH&CN BR-VT mạnh dạn lập thành đề tài nghiên cứu dưới sự chủ trì của TS. Vũ Văn Bằng cũng tức là đồng nghĩa với việc đưa Khoa học vào cuộc, cụ thể ứng dụng phương pháp bức xạ từ vào nghiên cứu tìm kiếm mồ mả hài cốt dưới góc độ khoa học.
Sáng ngày 25/5/2011 sau thủ tục tâm linh truyền thống, máy bức xạ từ BXT-09 của TS. Vũ Văn Bằng đã định vị nhanh chóng và chính xác ngôi mộ tập thể thứ nhất gồm 75 liệt sỹ cách mạng. Vị trí này cách vị trí mà huyện Đảo đã đào không thấy vào năm 1994 gần 25m và cách bia tưởng niệm 22m. Máy đã xác định được các thông tin tiếp theo như sau:
- Có 2 ngôi mộ tập thể (không chỉ có 1) nằm cách nhau 15m;
- Phạm vi ngôi mộ lớn rộng 11 x 7m, ngôi mộ nhỏ rộng 5 x 1,3m;
- Máy đã đếm được số hài cốt trong ngôi lớn là 70 và ngôi nhỏ là 5;
- Đã cho đào ở mỗi ngôi 2 hố đào để kiểm chứng.
Kết quả đã xác định:
- Di cốt liệt sỹ xếp thành lớp dày 25cm mầu xám sáng nhạt lẫn các đốm đen, đốm trắng khác hẳn với đất lấp màu vàng, nằm ở độ sâu biến đổi từ 0,9m đến 1,5m;
- Ở 4 hố đã lượm được răng, các đoạn ống xương chân tay, xương bả vai, khớp gối…;
- Những mảnh vụn của cốt được bọc bởi lớp oxit sắt vàng đục (hiện tượng laterit hóa)
Sáng ngày 26/5/2011 cũng ngay sau khi thủ tục tâm linh kết thúc, TS. Bằng đã định vị được ngôi mộ tập thể bị thất lạc thứ 2 ở trước Chuồng Cọp Pháp cũ. Vị trí này cách vị trí mà huyện đã đào nhưng không thấy vào năm 1994 là 8m
- Phạm vi ngôi mộ khá rộng (dài 23m rộng 7-9m);
- Lớp cốt nằm ở độ sâu 1,1 – 1,7m;
- Đã đào 2 hố và lượm được nhiều mảnh cốt đã vỡ;
- Ngôi mộ thập thể này các cựu tù nhân không nhớ rõ là bao nhiêu liệt sỹ. Ban quản lý di tích và huyện yêu cầu TS. Vũ Văn Bằng xác định cụ thể số các liệt sỹ đã chôn ở đây. Kết quả bằng máy bức xạ từ TS. Bằng đã định vị được 154 cốt.
(Còn tiếp…)
Công Ty CP Nghiên Cứu Môi Trường Tia Đất Bảo Vệ Sức Khỏe
Phó Giám đốc
Ths. Vũ Quang Đức
(Quý khách hàng có nhu cầu liên hệ công việc vui lòng liên hệ số: 0914 374 333 – 0967 235 486 hoặc gửi thông tin cho chúng tôi TẠI ĐÂY. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!)