T5. Th9 28th, 2023

Đề cử & Khen tặng

Lời tựa

Trong suốt hơn 10 năm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ “Bức xạ từ”, Công ty CP Nghiên cứu Môi trường Tia đất bảo vệ sức khỏe dưới sự chủ trì của TS. Vũ Văn Bằng đã tiến hành khảo sát đo đạc kiểm tra môi trường đất cho hàng ngàn hộ gia đình, hàng trăm tổ chức, cơ quan, nhà máy xí nghiệp cũng như tham gia tìm nước ngầm, khoáng sản trên khắp ba miền đất nước.

Với lòng yêu nghề và sự tận tâm dành cho công việc cũng như tính ưu việt của công nghệ “Bức xạ từ”, TS. Vũ Văn Bằng cùng với các thành viên của Công ty đã hoàn thành tốt một khối lượng công việc rất lớn. Từ những dự án kinh tế lớn với các công ty, nhà máy, xí nghiệp đến những công việc khảo sát cho các hộ gia đình, kể cả những công tác tình nguyện như tìm hài cốt liệt sỹ hay cứu hộ cứu nạn.

Dù công việc lớn hay nhỏ, có kinh phí hay tình nguyện, Công ty Cp Nghiên cứu Môi trường Tia đất bảo vệ sức khỏe cũng cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể, góp phần vào sự phát triển kinh tế của các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức cũng như góp phần đảm bảo cho người dân có một môi trường sống tốt nhất để sinh hoạt, học tập và làm việc.

Qua đó, TS. Vũ Văn Bằng nói riêng và Công ty Cp Nghiên cứu Môi trường Tia đất BVSK nói chung cũng đã rất vinh dự khi nhận được nhiều đề cử cho các giải thưởng khoa học cũng như bằng khen của nhà nước, các cấp bộ, ngành. Dưới đây là một số đề cử, bằng khen, xác nhận tiêu biểu:

Đề nghị xét thưởng bằng khen Thủ tướng Chính phủ – Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Viện Địa Chất

… Tiến sĩ Vũ Văn Bằng là cộng tác viên khoa học của việc địa chất trong khoảng thời gian 5 năm (2001- 2005), đã tham gia nghiên cứu, tham gia thiết hồ treo và là chủ nghiệm một đề tài khoa học Viện Đia chất chủ trì: “Nghiên cứu thiết kế và chỉ đạo thi công hồ treo thực nghiệm ở xã Sà Phìn huyện Đồng Văn Dung tích 3000m3 (2001) và Tà Lủng huyện Mèo Vạc dung tích 30000 m3 (2005) của tỉnh Hà Giang”. Trong đề tài trên, tiến sĩ Vũ Văn Bằng đã trực tiếp chỉ đạo thi công xây dựng thực nghiệm Hồ Sà Phìn và thi công xây dựng thí điểm Hồ Tà Lủng. Các đóng góp của TS. Vũ Văn Bằng có giá trị lớn về mặt khoa học đồng thời có ý nghĩa thực tiễn góp phần cung cấp nước cho người dân địa phương….

(Đề nghị xét thưởng bằng khen Thủ tướng Chính phủ)

Giấy xác nhận tham gia nghiên cứu khoa học – Đề cử xét tặng giải thưởng Bảo Sơn 2017 – 2018 – Viện Địa chất

“TS. Vũ Văn Bằng là nhà khoa học đích thực, tâm huyết, say mê và sáng tạo lao động không mệt mỏi, góp phần quan trọng vào thành công của các đề tài trong lĩnh vực “Hồ treo” của Viện.

Hai Hồ Treo: Sa Phìn và Tả Lủng ra đời là sản phẩm khoa học có gái trị và ý nghĩa xã hội, nhân văn lớn đã được nhân rộng ra ở Hà Giang nói riêng và các khu vực khác nói chung.”

(Giấy xác nhận tham gia nghiên cứu khoa học – Viện Địa chất)

Giấy giới thiệu và đề nghị xét tặng giải thưởng sáng tạo Khoa học – Công nghệ Việt Nam 2017 – Hội Địa Chất Thủy Văn Việt Nam

“…Các đề án tìm nước ngầm, công trình nghiên cứu nêu trên so TS. Vũ Văn Bằng thực hiện đều có hiệu quả cao, nhất là tìm được nước ngầm ở Nam Đèo Ngang cho Khu kinh tế Hòn La đã tiết kiệm được hàng chục tỉ đồng cho tỉnh Quảng Bình thay vì phương án cấp nước sông Thai mà tỉnh đã dự kiến trước đó.

…, Hội Địa chất thủy văn Việt Nam xin giới thiệu và kính đề nghị Ban tổ chức và Hội đồng xét tặng giải thưởng năm 2017 xét tặng cho TS. Vũ Văn Bằng là nhà khoa học đã sáng tạo ra Công nghệ bức xạ từ thứ cấp và ứng dụng thành công trong nhiều lĩnh vực KHKT khác nhau cũng như đưa vào phục vụ trong thực tiễn ở nhiều ngành khác nhau góp phần phát triển dân sinh – kinh tế – xã hội và xóa đói giảm nghèo trong phạm vi toàn Quốc từ Bắc vào Nam, có nhiều đóng góp cho Khoa học địa chất thủy văn của Việt Nam (tìm nguồn nước ngầm) nói riêng và Khoa học nghiên cứu lòng đất nói chung.”

(Giấy giới thiệu và đề nghị xét tặng giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam 2017)

Công văn phê duyệt quy trình chế tạo, lắp đặt và nghiệm thu sản phẩm khử tia đất – Bộ Giao thông Vận tải

“… Bộ Giao thông vận tải có ý kiến như sau: Chấp nhận “Quy trình tạm thời chế tạo, lắp đặt và nghiệm thu sản phẩm khử tia đất” áp dụng cho công trình xử lý triệt tiêu các điểm đen giao thông trên Quốc lộ 5 đoạn qua địa phận tỉnh Hải Dương…

(Công văn Bộ GTVT)

Hội đồng khoa học đánh giá kết quả Công trình khoa học: “Công nghệ bức xạ từ thứ cấp nghiên cứu các đối tượng trong lòng đất”

“… Công nghệ Bức xạ từ thứ cấp được áp dụng có các ưu việt như: gọn nhẹ, thi công nhanh và trong mọi điều kiện địa hình và thời tiết với giá thành thấp so với các công nghệ khác.

Kết quả ứng dụng ở các vùng kể trên là rất tốt, đáng được trân trọng, cần được khuyến khích để tiếp tục áp dụng ở các vùng khác nữa.

… Đề tài có ý nghĩa khoa học, thực tiễn, kinh tế, xã hội. Là một phát minh sáng chế có thể đăng ký bản quyền tác giả. Hội đồng đánh giá cao sự đóng góp của tác giả và của Viện Công nghệ Nước và Môi trường.

(Quyết định thành lập Hội đồng khoa học và Biên bản đánh giá)

Giấy giới thiệu xét tặng Giải thưởng Bảo Sơn năm 2017-2018 – Giáo sư Đào Vọng Đức

“Người giới thiệu: Giáo sư Đào Vọng Đức – Nguyên Viện trưởng Viện Vật Lý, Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam.

Tôi hân hạnh được giới thiệu công trình khoa học “Bức xạ từ tiềm khởi” của TS. Vũ Văn Bằng để Ban chỉ đạo xem xét tặng Giải thưởng Bảo Sơn năm 2017-2018.

Đây là công trình khoa học đã được triển khai trong những thập niên gần đây ở Việt nam và đã thu được những kết quả rất lớn, rất có ý nghĩa cả về phương diện lý thuyết cũng như công nghệ, trong thực tiễn sản xuất và đời sống.

Thành công này có thể xem là một bước đột phá ngoạn mục của khoa học và công nghệ. Những kết quả của công trình đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của thực tiễn sản xuất và đời sống cộng đồng, đã được sự ghi nhận rộng rãi và đánh giá cao.”

(Giấy giới thiệu xét tặng giải thưởng Bảo Sơn 2017-2018 – Giáo sư Đào Vọng Đức)

Công văn đề nghị khen thưởng – Sở Tài nguyên và Môi trường – UBND Tỉnh Quảng Bình

“… TS. Vũ Văn Bằng – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ nước và môi trường thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam đã tham gia thực hiện nhiều đề tài về tìm kiếm nước ngầm, đề tài khoa học về chống thiên tai, lũ lụt của tỉnh Quảng Bình nói chung và Sở Tài Nguyên và Môi trường nói riêng từ năm 2006-2012.

Trong quá trình làm việc, với tinh thần đưa tiến bộ, khoa học vào phục vụ đời sống nhân dân và xã hội, TS. Vũ Văn Bằng đã thể hiện là một nhà khoa học chân chính, tâm huyết và luôn đặt lợi ích của cộng đồng lên trên hết, đem hết khả năng, sức lực và trí tuệ và công việc, không nề hà khó khăn gian khổ, sớm tối nắng mưa vẫn lăn lộn thực địa,làm việc say sưa nghiêm túc và có trách nghiệm. Các đề án tìm nước ngầm, công trình nghiên cứu nêu trên do TS. Vũ Văn Bằng thực hiện đều có hiệu quả cao, nhất là tìm được nước ngầm ở Nam Đèo Ngang cho Khu kinh tế Hòn La đã tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng so với phương án cấp nước sông Thai…”

(Công văn đề nghị khen thưởng – Sở Tài nguyên và Môi trường – UBND Tỉnh Quảng Bình)

Tham luận: “Công nghệ bức xạ từ và ứng dụng vào lĩnh vực quản lý môi trường tại tỉnh Quảng Bình” – Ths. Nguyễn Xuân Tuyến – Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình

“… Đây là phương pháp khoa học công nghệ mới, đã được thực nghiệm trong cuộc sống mang lại hiệu quả cao. Kính đề nghị Hội thảo tiếp tục xem xét khẳng định đây là công nghệ khoa học mới cần được công nhận và đưa vào ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội nhằm bảo vệ sức khỏe con người, môi trường sống góp phần thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh và phát triển bền vững…”

(Tham luận – Ths. Nguyễn Xuân Tuyến)

Tham luận hội thảo khoa học: “Công nghệ Bức xạ từ và ứng dụng, Hệ quả nguồn gốc từ trường Trái đất” – Kỹ sư Nguyễn Thanh Hà

“…Công việc khảo sát trên diện tích gần 29ha thuộc 2 xã Liên Ninh và Ngọc Hồi huyện Thanh Trì với nhiều trầm tích tầng lớp của lịch sử, dưới cái nóng của mùa hè là vô cùng khó khăn và vất vả. Nhưng với niềm đam mê khoa học, một tâm hồn trong sáng, và nguồn sức khỏe dẻo dai, (có lẽ do các cụ phù hộ cho) một thiết bị đặc biệt do bác Bằng phát minh sáng chế đã khiến công việc khảo sát tìm kiếm mồ mả trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết…”

(Tham luận – Kỹ sư Nguyễn Thanh Hà)

 

 

Xem thêm bài viết khác